Games XBOX 

Ori and the Blind Forest เกมแห่งจินตนาการสุดล้ำ เล่นได้สนุกทั้งเด็ก และผู้ใหญ่

เกม Ori and the Blind Forest เป็นเกมอินดี้ที่มีเนื้อหา เพลง ภาพ แบบอลังการสุดๆ รวมทั้งความยากของเกม ทำให้หลายต่อหลายคน อยากจับจองเป็นเจ้าของนั่นเอง

เนื้อเรื่องของเกมนี้เริ่มต้นจาก Ori สิ่งมีชีวิตแสนน่ารักตกลงมาจากต้นไม้แห่งโลกด้วยพายุอันรุนแรง ซึ่ง Neru สัตว์ตัวอ้วนกลมคล้ายกอริลล่า ได้พบกับ Ori ที่กำลังนอนหมดสติอยู่ จึงเก็บไปเลี้ยงจน Ori เติบโตขึ้น วันเวลาผ่านไป ต้นไม้ยักษ์ต้นนั้นได้ตามหาตัว Ori ไปจนทั่ว แต่แล้ววันหนึ่งต้นไม้ยักษ์กลับถูกทำลายลงแร่ธาตุต่างๆ ที่ค้ำจุนต้นไม้ เกิดความแปรปรวน สิ่งมีชีวิตทั้งป่าต่างตายไปตามๆ กัน รวมถึง Neru เพราะขาดอาหาร

Ori จึงสูญเสียคนที่รักไป Ori ได้ออกเดินทางไปยังต้นไม้แห่งโลก ก่อนที่ตัวเองจะพบจุดจบของชีวิตเช่นกัน เมื่อเดินทางไปถึงข้างหน้าต้นไม้แห่งโลก Ori กลับหมดแรงล้าและขาดใจตายในที่สุด  แต่ด้วยพลังเฮือกสุดท้ายของผู้ก่อให้เกิดต้นไม้แห่งโลกได้และทำการชุบชีวิต Ori ขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อช่วยฟื้นฟูป่าให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม ในส่วนระบบเกมคร่าวๆ ของ Ori and the Blind Forest จะเป็นรูปแบบ 2D Side Scrolling มีกราฟฟิค สวยงาม ตระการตา ลื่นไหลปี๊ดๆ  แถมยังกินสเป็คน้อย ผสมผสานไปด้วยระบบและรูปแบบการเล่นที่เคยมีอยู่แล้วนำมาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเป็นให้เป็นรูปแบบของตัวเอง

ภายในเกม ผู้เล่นจะรับบทเป็น Ori ต้องออกเดินทางไปไกลแสนไกลเพื่อให้ชีวิตแก่ต้นไม้แห่งโลกอีกครั้ง ระหว่างทางจะมีนกยักษ์ Kuro คอยขัดขวางไม่ให้ผ่านไปได้ง่ายด้วยเหตุผลบางประการ ในการเล่นช่วงแรก action ของ Ori นั้นจะมีน้อยมาก มีแค่กระโดด กับโจมตีเท่านั้นเอง แต่พอเริ่มเล่นไปสักพัก เกมจะบังคับให้เราได้รับ action ใหม่ๆ เช่นการกระโดดสองจังหวะ , การกระแทก , การระเบิด เป็นต้น ผู้เล่นสามารถปลดล็อคสถานที่ซึ่งในช่วงแรกไปไม่ได้นั่นเอง

ด้วยความที่ action รวมทั้งลูกเล่นมีเยอะมาก ทำให้ผู้เล่นต้องใช้ทักษะส่วนตัว เพราะเกมนี้จะไม่บอกเคล็ดลับใดๆ ทั้งสิ้น แนะนำว่าถ้าลองหัดสังเกตสักนิดก็ไม่ยากเท่าไหร่   จุดเด็ดคือระบบเซฟเกมใน Ori จะใช้ระบบเซฟแบบสกิล คือ เมื่อเรากดใช้สกิล Soul Link จะได้เลือดบวกเพิ่มขึ้น แถมยังสร้างจุดเซฟได้ด้วยตัวเอง

องค์ประกอบโดยรวมก็ถือว่ายอด เพลงเพราะมาก  พรั่งพร้อมไปด้วย วงออเครสตร้า กำกับจาก Conductor ระดับมืออาชีพ รวมถึง Sound Engineer ระดับเทพ ทั้งเสียงทั้งเพลงรับรองว่าเพราะแน่นอน

ข้อดี

  • สนุกมาก action ลื่นไหล เป็นธรรมชาติ
  • ภาพสวย เสียงดี เพลงเพราะมาก
  • ท้าทายฝีมือสุดๆ
  • เซฟและยังได้เลือดด้วย
  • ระบบเกมถือว่า Simple มากๆ อาศัยฝีมือผู้เล่นเป็นส่วนใหญ่
  • เนื้อเรื่องซึ้งมาก ทำเอาเสียน้ำตาได้เลย

Related posts